Breaking News
Loading...
วันอังคารที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2557

Info Post

เหตุใดเมล็ดข้าวโพดแห้งจึงแตกตัวเมื่อถูกคั่ว


ภายในเมล็ดข้าวโพดแห้งทุกเม็ด จะมีน้ำหรือความชื้นหลงเหลืออยู่เล็กน้อย เมื่อนำมาคั่ว ความร้อนจะทำให้น้ำหรือความชื้นภายในเมล็ดข้าวโพด กลายเป็นไอระเหย


ไอระเหยที่เกิดขึ้นจะดันตัวเองออกมาภายนอก แต่เนื่องจากเยื่อหุ้มของเมล็ดข้าวโพดแห้ง มีลักษณะเหนียวแน่น เมื่อไอน้ำดันตัวเองออกมามันจึงมีลักษณะคล้ายกับการแตกระเบิด เสียงดังผัวะผะ ส่วนเมล็ดข้าวโพดสดจะไม่ระเบิด เพราะเยื่อหุ้มเมล็ดของมันมีโครงสร้างที่อ่อนนุ่มกว่าเมล็ดข้าวโพดแห้ง 


ที่มา: หนังสือวิทยาศาสตร์ 5 นาที ชุดที่ 2 โดย อำนาจ เจริญศิลป์



Credit : http://www.lib.ru.ac.th/miscell2/?p=419