Breaking News
Loading...
วันอังคารที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2557

Info Post

ว่าด้วยเรื่องของ ไข่กุ้ง(Tobiko)


ไข่กุ้ง หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า โทบิโกะ(tobiko) อันที่จริงแล้วมันคือไข่ของปลา flying fish พบตามชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ลำตัวมีความยาว 35 ซ.ม. จับได้ในช่วงเวลาวางไข่ต้นฤดูร้อน

ไข่ของปลา flying fish มีขนาดเล็กประมาณ 0.5-0.8 มม ตามปกติจะมีสีส้มแดง รสออกเค็มอ่อนๆ บางครั้งนำไปย้อมเป็นสีอื่น เช่น ย้อมวาซาบิได้ไข่สีเขียว ย้อมขิงได้ไข่สีส้ม หรือย้อมกับหมึกของปลาหมึกจะได้สีดำ ไข่กุ้งนิยมนำมาทำแคลิฟอร์เนียโรล ซูชิ และคานาเป้ เป็นต้น
ว่าด้วยเรื่องของ ไข่กุ้ง(Tobiko)

วิธีเก็บรักษา คือ นำใส่ถุงมัดปากถุงให้สนิท แล้วเก็บใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท นำเข้าแช่ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส จะสามารถเก็บได้นานหลายวัน

อ้างอิง: ที่มา: คอลัมน์ครัวซีฟู้ด นิตยสาร ครัว ฉบับ January 2008 Vol.14 No.163,
อ้างอิง : http://www.lib.ru.ac.th/miscell/tobiko.html